(VI) (PDF) – TÀI LIỆU KỸ THUẬT QUẢN LÝ RỦI RO THIÊN TAI VÀ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU | BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN


Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa của khu vực Đông Nam Á, với vị trí địa lý và địa hình của mình, là một trong những khu vực có nguy cơ phải đối mặt với nhiều loại hình thiên tai khốc liệt của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó nhiều nhất là các loại thiên tai liên quan đến thời tiết. Trong các loại thiên tai, bão và lũ là thường xuyên và nguy hiểm nhất. Theo ước tính, Việt Nam phải chịu 6 đến 7 cơn bão mỗi năm; từ năm 1990 đến 2010, đã có 74 trận lũ. Hạn hán nghiêm trọng, xâm ngập mặn, sạt lở đất và cháy rừng cũng ảnh hưởng đến đất nước.

Với hầu hết dân số sống ở các lưu vực sông, vùng trũng và các khu vực ven biển, ước tính hơn 70% hứng chịu các rủi ro từ thiên tai. Trong lịch sử, thiên tai liên quan đến thời tiết đã xảy ra trên khắp đất nước, gây ra thiệt hại lớn về người và thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế và môi trường. Từ năm 1990 đến 2011, trung bình hàng năm Việt Nam phải chịu tổn thất 441 sinh mạng. Theo các chỉ số rủi ro khí hậu Germanwatch của hầu hết các nước trên thế giới, trong đó bao gồm tổn thất GDP và tử vong là kết quả của khí hậu cực đoan như bão, mưa lớn, hạn hán, trung bình hàng năm GDP (PPP) Việt Nam bị thiệt hại 1,9 tỷ đô la Mỹ (tương đương 1,3% GDP). Việc phải gánh chịu thường xuyên thiên tai như vậy là một trở ngại cho đất nước phát triển.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) đang thay đổi và làm gia tăng các rủi ro thiên tai ở Việt Nam cũng như tăng các nguy cơ đối với các vấn đề phát triển và an toàn.

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực thể chế về Quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam, đặc biệt là các thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu (SCDM)” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ thông qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cuốn tài liệu chuyên khảo về Quản lý Rủi ro Thiên tai (QLRRTT) và Thích ứng với Biến đổi Khí hậu (TƯBĐKH) đã được biên soạn nhằm giúp các cán bộ nhà nước cấp Trung ương và địa phương hiểu rõ hơn về các vấn đề quan trọng, đóng góp vào sự an toàn, khả năng phục hồi cộng đồng và phát triển bền vững lâu …


PDF file, 280 pages

via: mpi.gov.vn

Advertisements

Leave a comment

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.